Việc nắm vững các nguyên tắc sẽ tạo nền tảng vững chắc giúp các nhà thiết kế và thi công cảnh quan sáng tạo một cách có định hướng, biết cách tôn lên ưu điểm và tiết chế những yếu điểm của một công trình. Bên cạnh đó, hiểu rõ các mảnh ghép làm nên bức tranh toàn diện của một khu vườn nhiệt đới bao gồm những gì cũng là phần không thể xem nhẹ khi bắt tay vào thực hiện cảnh quan dù quy mô nhỏ hay lớn. Hãy cùng KANSO Landscape tìm hiểu yếu tố cấu thành vườn nhiệt đới thông qua bài viết sau.

Các Loại Thực Vật Nhiệt Đới Phổ Biến

Thực vật nhiệt đới đặc trưng bởi màu sắc xanh tươi, rực rỡ và thích nghi tốt với điều kiện nóng ẩm. Những loài thực vật này không chỉ tăng cường vẻ đẹp tự nhiên và sự đa dạng sinh học cho khu vườn mà còn giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo ra một không gian thư giãn, yên bình, đậm chất nhiệt đới. Sự kết hợp giữa các loại cây lớn, cây bụi, và thảm thực vật tạo nên một kết cấu phong phú, tạo nên chiều sâu mà bất kỳ vườn nhiệt đới nào cũng nên có.

Khám phá phong cách vườn nhiệt đới - KANSO Landscape
Hình ảnh: Vườn nhiệt đới là nơi của sự đa dạng thực vật - KANSO Landscape

Dựa trên nhu cầu và đặc điểm thiết kế thì sẽ có sự lựa chọn cây cối riêng sao cho phù hợp nhất. Thực vật nhiệt đới vốn đa dạng từ màu sắc, kích thước đến giống loài và độ chống chịu với điều kiện môi trường, nên trong thiết kế vườn nhiệt đới, nguyên tắc chọn thực vật và phối kết là vô cùng quan trọng. Cùng với đó, cần phải cân nhắc kỹ lưỡng về điều kiện khí hậu, đất đai cũng như nhu cầu bảo dưỡng để đảm bảo sự phát triển tốt nhất của cây cối. Có thể kể đến một số loại phổ biến trong cảnh quan vườn nhiệt đới như: dương xỉ, dứa cảnh, rêu,...

Điều Kiện Đất Và Khí Hậu

Đất màu mỡ, giàu dinh dưỡng và khả năng thoát nước tốt là nền tảng cho sự phát triển của vườn nhiệt đới. Khí hậu ấm áp, độ ẩm cao là điều kiện lý tưởng để các loại thực vật nhiệt đới phát triển mạnh mẽ. Việt Nam sở hữu khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm nên vô cùng thuận lợi để phong cách vườn nhiệt đới được phát huy thế mạnh của mình. Khảo sát và đánh giá điều kiện thực địa để đưa ra giải pháp cây cảnh và lộ trình chăm sóc phù hợp là yếu tố tiên quyết cho một khu vườn nhiệt đới tươi tốt.

Khám phá phong cách vườn nhiệt đới - KANSO Landscape
Hình ảnh: Thực địa và khí hậu Việt Nam vô cùng lý tưởng cho kiểu vườn nhiệt đới - KANSO Landscape

Vật Liệu Sử Dụng Ở Vườn Nhiệt Đới

Đối với phong cách vườn nhiệt đới, vật liệu sử dụng thường sẽ ưu tiên kiểu tự nhiên để tạo cảm giác gần gũi, hài hòa hơn giữa thiên nhiên và thiết kế. Đá sỏi tự nhiên, đá cuội, gỗ hoặc tre nứa, đồ đất nung hoặc gốm là những vật liệu thường thấy, giúp dung hòa vẻ đẹp của từng thành tố và tạo nên sự bền vững cho vườn.

Khám phá phong cách vườn nhiệt đới - KANSO Landscape
Hình ảnh: Kết hợp vật liệu và đồ dùng hài hòa với phong cách vườn nhiệt đới - KANSO Landscape

  • Các loại đá sỏi: Được sử dụng rộng rãi để lát lối đi, tạo điểm nhấn cho tiểu cảnh, hồ nước và hòn non bộ trong vườn nhiệt đới. Vật liệu đá sỏi sẽ giúp tạo nên sự mềm mại và chuyển tiếp tự nhiên cho không gian.
  • Gỗ, tre nứa: Đây là vật liệu chủ đạo, có thể ứng dụng linh hoạt trong việc tạo ra các khu vực nghỉ ngơi, sàn gỗ ngoài trời, pergola hoặc cầu nhỏ qua suối và đường dẫn nước, thác nước. Gỗ mang tông ấm áp tiết chế và hòa hợp hơn với cây cối nhiệt đới vốn mang tính sặc sỡ, tạo nên không gian thư giãn. Tre nứa lại mang chất mộc mạc cho cảm giác hòa mình vào thiên nhiên một cách bình dị.
  • Đồ đất nung hoặc gốm: Thường sẽ là các chậu cây, bể cá, bồn nước, đài phun nước, tượng trang trí…Kết hợp các món đồ sử dụng vật liệu đất nung, gốm chắc chắn sẽ làm tăng trải nghiệm của khu vườn nhiệt đới thêm bội phần bởi vẻ đẹp rêu phong mà chúng mang lại.

Yếu Tố Nước Và Âm Thanh Trong Vườn Nhiệt Đới

Yếu tố nước và âm thanh đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo nên bầu không khí thư giãn và thoải mái cho phong cách vườn nhiệt đới. Đưa yếu tố nước vào vườn nhiệt đới cũng chính là tạo nên yếu tố âm thanh, làm nên cái hồn chân thực của khu vườn. Hồ nước nhỏ, thác nước, hay tiểu cảnh nước được tích hợp để tạo âm thanh tự nhiên, nhờ đó tăng thêm sức sống cho khu vườn thông qua sự điều hòa không khí và nguồn năng lượng, tăng độ ẩm cho thảm thực vật nhiệt đới. Dưới đây là cách mà yếu tố nước và âm thanh được dùng trong thiết kế cảnh quan nhiệt đới:

Yếu tố nước

  • Hồ nước: Thiết kế kết hợp hồ nước nhỏ hoặc ao trong khu vườn không chỉ làm điểm nhấn mà còn duy trì độ ẩm nhất định cho hệ thực vật trong vườn.
  • Thác nước và suối nhân tạo: Việc bổ sung thác nước hoặc dòng suối nhân tạo giúp tạo ra âm thanh nước chảy nhẹ nhàng trong khu vườn yên bình.
  • Hệ thống phun nước: Các hệ thống phun nước hoặc vòi phun có thể được sử dụng để tạo hiệu ứng âm thanh và hình ảnh đẹp mắt, đồng thời giúp làm mát không khí kết hợp với tưới cây.
  • Tiểu cảnh nước: Tạo ra các tiểu cảnh nước nhỏ trong chậu hoặc bình, kết hợp với đá và cây cảnh, là cách tuyệt vời để thêm yếu tố nước vào những khu vườn có không gian hạn chế.

Khám phá phong cách vườn nhiệt đới - KANSO Landscape
Hình ảnh: Yếu tố nước và âm thanh là một phần linh hồn của vườn nhiệt đới - KANSO Landscape

Yếu tố âm thanh

  • Âm thanh tự nhiên: Âm thanh của nước chảy tự nhiên từ thác nước, suối, hoặc hồ nước tạo ra một bản nhạc dễ chịu, giúp giảm stress và tạo ra không gian thư giãn. Ngoài ra vườn nhiệt đới thường sẽ thu hút các loài chim, côn trùng cũng góp phần làm phong phú thêm âm thanh tự nhiên của khu vườn.
  • Sử dụng đạo cụ âm thanh: Các món đồ trang trí như chuông gió, sáo tre được bố trí trong khu vườn có thể tạo ra âm thanh dịu êm khi có gió.

Yếu tố nước và âm thanh không chỉ làm tăng vẻ đẹp thẩm mỹ cho khu vườn nhiệt đới mà còn có lợi cho sức khỏe tinh thần, tạo ra một không gian sống động, thoải mái, giúp con người gần gũi hơn với thiên nhiên.

Tổng Kết

Phong cách vườn nhiệt đới chưa bao giờ lỗi mốt, luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho các nhà thiết kế cảnh quan, từ việc tạo ra các không gian sống động cho đến việc nâng cao chất lượng cuộc sống thông qua thiên nhiên.

Khám phá phong cách vườn nhiệt đới - KANSO Landscape
Hình ảnh: Vườn nhiệt đới luôn là cảm hứng bất tận trong thiết kế cảnh quan - KANSO Landscape

Với những chia sẻ trong bài viết này, hy vọng bạn đã có cái nhìn sâu sắc hơn về phong cách vườn nhiệt đới. KANSO Landscape luôn sẵn lòng đồng hành cùng bạn trong hành trình tạo dựng cũng như chăm sóc và bảo trì vẻ đẹp vườn nhiệt đới, để mỗi sân vườn đều trở thành một thiên đường xanh mát.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *