Trong thế giới thiết kế cảnh quan, phong cách vườn nhiệt đới luôn tạo nên sức hút đặc biệt, mang lại cảm giác thư thái, gần gũi với thiên nhiên cho mỗi ngôi nhà. Bài viết này sẽ mở ra cái nhìn toàn diện về vẻ đẹp và sự độc đáo của phong cách vườn nhiệt đới cho những ai đang muốn sở hữu một thiên đường xanh ngát cho riêng mình.

Giới thiệu về phong cách vườn nhiệt đới

Định Nghĩa và Nguồn Gốc

Phong cách vườn nhiệt đới lấy cảm hứng từ những khu rừng nhiệt đới ẩm thấp, nơi sự đa dạng sinh học đạt đến đỉnh cao. Nguồn gốc của phong cách này xuất phát từ các khu vực xích đạo, cận nhiệt và nhiệt đới, nơi thảm thực vật xanh tươi, mát mẻ quanh năm. Phong cách này mô phỏng sự phong phú, xanh tươi của thiên nhiên, chủ yếu với các loài thực vật nhiệt đới độ ẩm cao, tạo ra một khu vườn sống động, đầy sức sống, mang đến cho người xem cảm giác như đang lạc vào một thiên đường nhiệt đới ngay tại ngôi nhà của mình.

Khám phá phong cách vườn nhiệt đới - KANSO Landscape
Hình ảnh: Vườn nhiệt đới sở hữu vẻ đẹp xanh tốt đáng mơ ước - KANSO Landscape

Đặc Điểm Nổi Bật Của Vườn Nhiệt Đới

Khác biệt so với các phong cách vườn khác, vườn nhiệt đới chú trọng vào việc tạo ra một không gian xanh mướt, kết hợp đa dạng về hình dáng, màu sắc, giống loài thực vật để làm nên sự phong phú cho khu vườn. Bên cạnh đó, yếu tố nước là không thể thiếu để làm nên hồn của phong cách vườn nhiệt đới. Sự hiện diện của nước trong những khu vườn nhiệt đới làm tăng thêm sự chân thực của các cánh rừng ẩm, mang đến cảm giác mát mẻ, dễ chịu.

Khám phá phong cách vườn nhiệt đới - KANSO Landscape
Hình ảnh: Nước là yếu tố không thể thiếu trong vườn nhiệt đới - KANSO Landscape 

Vườn nhiệt đới có thể áp dụng linh hoạt trong cả khu vực dân cư và không gian công cộng, từ việc tạo ra khu vườn nhỏ trong sân sau đến các công viên lớn. Vườn nhiệt đới mang lại lợi ích về mặt thẩm mỹ và sức khỏe cho cộng đồng thông qua việc kiến tạo không gian sống đẳng cấp, tươi mới nhờ thiên nhiên. 

Chăm Sóc Bảo Trì Vườn Nhiệt Đới

Chăm sóc vườn nhiệt đới đòi hỏi sự kiên nhẫn và hiểu biết về đặc điểm và nhu cầu cụ thể của từng loại cây. Cần lưu ý đến việc tưới nước đều đặn, bảo trì đất và kiểm soát sâu bệnh hợp lý. Mấu chốt các vấn đề của vườn nhiệt đới thường xoay quanh yếu tố nóng ẩm. Độ ẩm cao là điều kiện lý tưởng để vi nấm gây bệnh phát triển. Cây sống rợp tán, tầng thấp thì nếu nắng cường độ cao và chiếu trong thời gian dài sẽ dễ bị cháy. Do đó khi thiết lập chế độ chăm sóc bảo trì sẽ tập trung nhiều hơn vào đánh giá độ ẩm, ánh sáng và nhiệt độ của vườn.

KANSO Landscape tự hào là đơn vị chuyên nghiệp trong thiết kế và thi công vườn nhiệt đới. Chúng tôi kiến tạo mảng xanh sống động bất kể không gian đơn giản hay cầu kỳ, để nguồn cảm hứng bất tận từ thiên nhiên luôn không ngừng len lỏi trong từng ngõ ngách của cuộc sống. Chúng tôi cam kết mang đến dịch vụ chăm sóc và bảo trì chuyên nghiệp, đảm bảo duy trì trọn vẹn vẻ đẹp đặc trưng của sân vườn nhiệt đới qua từng mùa.

Nguyên Tắc Thiết Kế Vườn Nhiệt Đới 

Nguyên tắc cơ bản trong thiết kế cảnh quan

  • Tính thống nhất: là sự liên kết các yếu tố cảnh quan theo một chủ đề, phong cách hoặc ý tưởng, tạo ra sự gắn kết và đồng nhất cho không gian.
  • Tính đơn giản hóa: là sự loại bỏ các yếu tố cảnh quan không cần thiết, không phù hợp hoặc quá phức tạp, tạo ra sự tinh giản và thanh lịch cho không gian.
  • Tạo sự chuyển tiếp tự nhiên: là sự kết nối các yếu tố cảnh quan theo một thứ tự logic, tạo sự hài hoà cho không gian.
  • Tính cân bằng: là sự phân bổ các yếu tố cảnh quan theo trọng lượng, kích thước, màu sắc, hình dạng, giúp không gian trông cân đối và ổn định.

Khám phá phong cách vườn nhiệt đới - KANSO Landscape
Hình ảnh: Áp dụng nguyên tắc cơ bản sẽ giúp vẻ đẹp cảnh quan thêm thăng hoa - KANSO Landscape 

  • Màu sắc: là sử dụng các màu sắc khác nhau để tạo ra các hiệu ứng khác nhau cho không gian, như tạo sự nổi bật, ấm áp hoặc đem đến cảm giác rộng rãi, tươi mới hơn.
  • Các đường nét: là phối hợp các đường nét nhằm mang đến cảm giác riêng biệt cho từng khu vực, tạo yếu tố chính phụ, động tĩnh và tăng tính mềm mại cho khu vườn.
  • Điểm nhấn: là tập trung sự chú ý của người xem vào một yếu tố cảnh quan nổi bật, tạo ra sự thú vị và hấp dẫn cho không gian.
  • Đa dạng: là sự kết hợp các yếu tố cảnh quan khác nhau về hình dạng, màu sắc, kích thước, vị trí, tạo ra sự phong phú và đa dạng cho cảnh quan.

Khám phá phong cách vườn nhiệt đới - KANSO Landscape
Hình ảnh: Cân bằng yếu tố công năng, thẩm mỹ và cảm xúc khi áp dụng nguyên tắc thiết kế vườn nhiệt đới - KANSO Landscape 

Nguyên tắc phối kết cây trồng trong vườn nhiệt đới

Thiết kế cảnh quan nhiệt đới tuân theo nguyên tắc cơ bản về sự phối kết cây trồng. Muốn làm nổi bật đặc trưng của vườn nhiệt đới thì cần vận dụng mật độ tầng tán lá. Phong cách vườn nhiệt đới hướng tới vẻ đẹp xum xuê, vì thế mật độ cây trồng cần được phân bổ theo bố cục cụ thể, từ đó tạo nên tổng thể có phần rậm rạp của những cánh rừng thường xanh. Bố cục sẽ đi theo tầng, theo lớp, tuân thủ những nguyên tắc cơ bản nhằm tạo chiều sâu và đường nét cho sân vườn. Cây thảm, bụi nhỏ ở tầng dưới, phối với các có tán lá to hoặc màu sặc sỡ, cây dây leo ở tầng giữa, sử dụng cây thân gỗ, cây bóng mát để điểm xuyết cho phần trên cao. 

Khám phá phong cách vườn nhiệt đới - KANSO Landscape
Hình ảnh: Phối kết cây trồng theo nguyên tắc giúp tạo chiều sâu, điểm nhấn cho vườn nhiệt đới - KANSO Landscape 

Trong phối kết, điều quan trọng chính là xác định được yếu tố chính phụ để tạo điểm nhấn cho khu vườn. Việc chọn cây cho vườn nhiệt đới cũng dựa trên nhiều yếu tố như kích thước, hình dáng, cấu trúc, kết cấu và màu sắc của lá, từ đó cũng sẽ xác định cây phù hợp cho từng lớp lang. Bên cạnh đó cũng cần ưu tiên chọn cây thích nghi với điều kiện bản địa để đảm bảo vườn phát triển tốt và bền vững.

Vườn nhiệt đới không chỉ là lựa chọn tuyệt vời cho những ai đam mê thiên nhiên mà còn là giải pháp tối ưu để tạo dựng một không gian sống đẳng cấp, thư giãn và bền vững. Khí hậu Việt Nam cũng vô cùng ưu ái cho các kiểu sân vườn nhiệt đới cùng với tiềm năng khai phá là vô hạn, có lẽ phong cách này vẫn sẽ giữ vững chỗ đứng trong thiết kế và thi công cảnh quan rất lâu về sau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *